Giai đoạn bầu bì là giai đoạn mà người mẹ không chỉ bổ sung dinh dưỡng cho mình mà còn để bồi dưỡng cho đứa con bé bỏng trong bụng. Để thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh nhất, người mẹ cần phải bổ sung dưỡng chất đầy đủ nhất. Yến sào là một loại thực phẩm quý hiếm mà các gia đình thường đưa vào thực đơn trong thời kỳ mang thai. Nhưng một số người vẫn chưa biết được là ăn yến có tốt cho bà bầu không ? Cách dùng yến sào cho bà bầu tốt nhất ? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi của mình.
Tác dụng của yến?
Yến sào là tổ của con chim yến được hình thành từ nước bọt tiết ra từ tuyến bọt nằm dưới lưỡi của chim. Yến sào được xếp vào hàng cao lương mỹ vị, là một trong tám món ăn bổ dưỡng (bát trân). Yến sào có chứa những hợp chất cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn con. Theo các cuộc nghiên cứu đã đưa ra kết luận trong yến sào có tổng 18 loại axit amin, nhiều loại protein, và nhiều loại đa vi khoáng. Có tác dụng tái tạo tế bào cơ, các da và mô, giúp tăng cường trí nhớ, tăng sự lưu thông máu huyết. Hơn thế nữa tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời, phục hồi nhanh cơ thể khi bị thương hoặc bị nhiễm xạ, glucosamine giúp phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp…
Trong Y học dân tộc, yến sào còn được dùng như dược phẩm chữa bệnh về dạ dày, hen, lao, tiểu đêm. Tổ yến chứa đủ các acid-amin cần thiết cho cơ thể con người, vì thế được ưu tiên dùng cho những người gầy gò, biếng ăn.
Và đặc biệt hơn nữa, các thầy thuốc Đông Y thường hay khuyên các các bà bầu nên ăn yến trong thời kỳ mang thai. Nhất là đối với những thai phụ bị ốm nghén nặng. Vì trong thời kỳ này người mẹ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho chính bản thân đến chi là cung cấp cho thai nhi. Dẫn đến thai nhi khi sinh ra không có đủ dinh dưỡng, dễ bị nhiễm bệnh, sức đề kháng yếu. Yến sào có hàm lượng dinh dưỡng cao và rất dễ hấp thu.
Khi bà bầu ăn yến trong thời kỳ này, sẽ giúp bổ sung kịp thời năng lượng cho cả mẹ lẫn thai nhi.
Yến sào còn có chứa threonine là chất hình thành elastin và collagen của da, giúp cho da không bị lão hóa. Giúp cho bà bầu giảm thiểu những vết rạn nứt do mang thai gây ra. Giúp cho bà bầu lấy lại vóc dáng như thời chưa có thai. Tạo thêm tự tin cho người mẹ. Nếu sử dụng đều đặn hàng ngày, chị em sẽ có làn da mịn màng và khỏe mạnh, giúp giảm bớt nếp nhăn.
Yến sào còn giúp cho thai nhi phát triển hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng khi còn trong bụng mẹ. Và khi thai nhi được sinh ra sẽ khỏe mạnh hơn và ít bệnh tật hơn .
Ăn yến có tốt cho bà bầu hay không?
Vâng câu trả lời là có. Vì không chỉ giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh mà còn giúp bà bầu giảm những lo lắng về sức khỏe lẫn ngoại hình. Vì thế các chị hãy thêm ngay yến sào vào thực đơn của mình nhé.
Cách dùng yến sào cho bà bầu tốt nhất
Các bạn phải biết cách dùng yến sào sao cho tốt nhất, căn cứ vào các thời kỳ mang thai:
– Thời kì từ 3-4 tháng: nên ăn khoảng 2-3gr mỗi lần, ăn cách ngày và liên tục.
– Thời kì từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 7: Nên ăn 3gr/ngày. Trong 1 tháng phụ nữ mang thai nên sử dụng 100gr yến.
– Từ tháng thứ 8 của thai kỳ đến sau khi sinh: Nên ăn 2-3gr / mỗi lần, dùng cách ngày. Trong giai đoạn này, số lượng yến nên được giảm đi do thai nhi đã phát triển mạnh, chỉ cần bổ sung lượng nhỏ cho đến khi bé chào đời.
Ăn yến sào vào lúc nào là tốt nhất ?
Thời điểm ăn yến để hấp thu dưỡng chất tốt nhất đó là 2 thời điểm :
- Sau khi ngủ dậy: Là thời điểm dạ dày trống rỗng, cũng là lúc các cơ quan hoạt động tốt nhất.
- Trước khi đi ngủ: Là lúc cơ thể không cần hoạt động nhiều, dễ hấp thu chất dinh dưỡng nhất.
Theo như ghi nhận cả Đông Y và Tây y đều công nhận những tác dụng tuyệt vời của tổ yến đối với sức khoẻ của bà bầu. Tổ yến được xem là loại thực phẩm – dược phẩm có tác dụng tẩm bổ rất lớn vì trong tổ yến có chứa nhiều loại protein,18 loại axit amin cùng với những khoáng chất Đồng, Sắt, Kẽm…Đây được xem là những thành phần cực kì quan trọng và cần thiết đối với sức khoẻ bà bầu. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nhữnglợi ích của tổ yến với bà bầu thần kỳ như thế nào nhé.
Tổ yến là tổ của một loài chim yến sống trong hang động hay vách núi của vùng ven biển. Khác với những loại chim khác thường làm tổ bằng rơm rạ, lá cây… nhưng chim yến làm tổ bằng tuyến nước bọt của chính nó. Vào thời gian sinh sản, chim yến sẽ phải mất 1 thời gian rất dài để làm nên chiếc tổ, để bao bọc che chở cho những trứng chim non. Đó quả thật là một điều kì diệu của thiên nhiên.
Tổ yến vô cùng quý giá vì không chỉ quý hiếm mà còn chứa nhiều loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.
Theo các nghiên cứu gần đây trong tổ yến có nhiều thành phần các chất dinh dưỡng cao như : Glycine, Valine, Leucine, Isoleucine ,Treonine … Hay các khoáng chất như Cu ( đồng), Fe ( sắt ), Zn ( Kẽm ), … Vì thế phải nói rằng tổ yến là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng đối với cơ thể con người.
Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu
Thời kỳ đầu mang thai đối với bà bầu là quan trọng nhất vì đây là thời kỳ thai nhi hình thành các cơ quan. Nếu cơ thể người mẹ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi, thai nhi sẽ kém phát triển. Theo như nhiều nghiên cứu, tổ yến có hàm lượng dinh dưỡng cao giúp người mẹ bổ sung dưỡng chất cần thiết. Bà bầu khỏe mạnh dẫn tới thai nhi khỏe mạnh và phát triển hoàn thiện hơn.
Giúp giảm triệu chứng ốm nghén hiệu quả
Khi mang thai cơ thể của bà bầu có rất nhiều thay đổi về hóc môn dẫn đến các triệu chứng ốm nghén như: nôn, sợ mùi thức ăn, mất ngủ, cáu gắt …Ăn tổ yến sẽ giúp cho cơ thể được cung cấp đầy đủ một lượng vi chất cần thiết từ đó có thể tăng cường sức đề kháng cho bà bầu và giúp cho bà bầu có cảm giác ăn ngon hơn, ngủ sâu hơn và làm cho cơ thể khoẻ mạnh hơn. Không những vậy còn giúp cho phụ nữ mang thai có tâm trạng thoải mái, dễ chịu hơn.
Giúp thai nhi phát triển toàn diện - khỏe mạnh
Bên cạnh việc bồi bổ cho người mẹ thì tổ yến còn giúp xương cốt thai nhi phát triển khoẻ mạnh ngay từ những tháng đầu tiên. Trong tổ yến có hàm lượng vi chất như canxi, sắt, kẽm.. Giúp cho thai nhi phát triển hệ xương sống và hệ hô hấp. Không những thế trong tổ yến còn có hàm lượng chất N-acetylneuraminic. Một loại chất có vai trò quan trọng trong việc phát triển và hoàn thiện trí não cho thai nhi.
Tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và con
Tổ yến giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể người mẹ và thai nhi. Tổ yến còn có tác dụng giúp phục hồi nhanh cơ thể khi bị thương, phẫu thuật hay bị nhiễm độc. Tăng cường hệ hô hấp và sự lưu thông máu huyết.
Trả lại vóc dáng sau khi sinh cho phụ nữ
Tổ yến giúp cơ thể người mẹ ngăn sệ da, giảm những vết rạn nứt ở mông, bụng, đùi, tay … Do tổ yến có chứa thành phần Threonine hình thành nên 2 hoạt chất elssatin và collagen là hai hợp chất có công dụng dưỡng da, ngăn ngừa lão hóa da, làm da sáng mịn. Các mẹ sẽ không còn lo âu về vấn đề cân nặng, tổ yến có rất rất ít chất béo ( chưa tới 0.01% ) giúp người mẹ sẽ không bị tăng cân. Sử dụng tổ yến thường xuyên sẽ giúp các chị em ngăn ngừa được quá trình lão hóa da và đồng thời giúp da dẻ luôn tươi trẻ và ngăn ngừa nếp nhăn rõ rệt.
No comments:
Post a Comment