Phụ nữ mang thai cần những dưỡng chất thế nào ?
Theo khoa học chứng minh, bà bầu ăn nhiều sẽ làm tăng cân nhanh, lượng mỡ trong cơ thể tích tụ lại nhiều và không có nghĩa là ăn nhiều thì bé sẽ hấp thu nhiều. Trong thời gian mang thai nên ăn có chọn lọc, tức là không cần ăn nhiều nhưng ăn đa dạng thực phẩm, nên bổ sung thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, dễ hấp thu như sữa, hải sản, thịt bò, trứng gà và đừng quên bổ sung yến sào cho bà bầu
Yến sào có tốt cho bà bầu không, tốt ra sao?
- Axit amin Glycine bên trong yến sào có tác dụng giảm những nguy cơ gây tiền sản giật ở phụ nữ mang thai và giảm thiểu nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
- Yến sào có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và dễ hấp thu. Ăn yến sào trong quá trình mang thai giúp bà bầu giảm thiểu những cơn mệt mỏi, nôn mửa, biếng ăn … Kích thích sự thèm ăn và giúp giấc ngủ sâu hơn; làm cho tinh thần bà bầu sảng khoái, chống trầm cảm nhờ thành phần chất Axit amin Tryptophan có trong yến sào.
- Yến sào giúp cho thai nhi phát triển toàn vẹn hơn. Axit N-acetylneuraminic có trong yến sào là một thành phần quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi. Hơn thế nữa, trong yến sào có có nhiều protein và các khoáng chất thiết yếu như Canxi, Sắt, Kẽm … cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phát triển các hệ hô hấp, hệ thần kinh, hệ xương sống … giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
- Yến sào có tốt cho bà bầu không? Yến sào giúp trả lại vóc dáng như trước khi sinh. Trong yến sào có chứa 2 hợp chất elssatin và collagen giúp ngăn ngừa lão hóa da, cho da căng mịn; loại bỏ những vết rạn nứt ở đùi, bụng, tay … do mang thai gây nên. Ăn yến sào thường xuyên da bà bầu sẽ trở nên mịn màng và trắng sáng hơn; giúp ngăn ngừa lão hóa da, loại bỏ những vết nhăn….
- Yến sào cung cấp hầu hết hàm lượng vitamin thiết yếu cho thai nhi và bà bầu. Giai đoạn từ tháng thứ 3-9, bà bầu phải sử dụng đến 2000 calo mỗi ngày để bổ sung đầy đủ lượng Fe và Ca cho thai nhi phát triển và khỏe mạnh.
- Với thành phần chứa Acid Aspartic yến sào giúp cơ thể bà bầu hấp thu nhanh, mạnh các dưỡng chất; cải thiện các hoạt động gan và tăng cường phát triển hệ miễn dịch. Đối với thai nhi hệ miễn dịch được hình thành và phát triển tốt thì sau khi sinh ra sẽ khỏe mạnh giảm thiểu bệnh do các tác nhân bên ngoài gây nên.
Ăn yến sào lúc nào là tốt nhất ?
– Buổi sáng vừa thức dậy : thời gian này là thời gian mà các cơ quan tiêu hóa hoạt động mạnh nhất sau một đêm trong bao tử không còn thức ăn. Ăn yến vào thời điểm này sẽ phát huy được công dụng nhiều nhất.
– Buổi tối trước khi đi ngủ : vào trước khi đi ngủ bà bầu thường nên uống sữa hoặc ăn yến. Vào thời gian này bà bầu ít vận động ăn yến sẽ giúp hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi yến sào có tốt cho bà bầu không? Nếu các bạn có thắc mắc hãy gởi tin nhắn cho chúng tôi ở mục liên hệ để được tư vấn miễn phí nhé.
Bà bầu ăn yến sào nên hay không nên ?
Lợi ích khi ăn yến sào
- Lysine (1.75%) là một loại amin giúp cho sự tổng hợp chất canxi, giúp cho thai nhi phát triển xương khỏe mạnh. Đối với cơ thể người mẹ giúp cân bằng Nitơ, giảm thiểu tình trạng giãn cơ và mệt mỏi. Ngoài ra, Lysine còn có tác dụng giúp hồi phục sức khỏe sau khi bị thương hoặc vừa phẫu thuật. Nó còn tổng hợp các hormone, enzym, giúp cơ thể tạo ra chất kháng thể và điều tiết hormone truyền tải thông tin thần kinh.
- Axit amin Tryptophan (0.7%), Phenylalanine (4.5%) có chức năng làm giảm đau, giúp chống trầm cảm, làm hưng phấn, giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cho bà mẹ khi mang thai và thúc đẩy quá trình phục hồi cho người mẹ sau khi sinh. Tryptophan cũng là một tiền chất của serotonin và melatonin rất cần thiết cho sự tăng trưởng tối ưu cho trẻ, cùng sự cân bằng nitrogen ở bà mẹ. Phenylalanine là một acid amin có chức năng làm giảm đau, chống trầm cảm, bồi bổ cho não, tăng cường trí nhớ, tác động trực tiếp đến não bộ của thai nhi.
- Nhiệm vụ quan trọng nhất của isoleucine (2.04%) giúp điều tiết lượng đường glucose trong máu, cùng với nguyên tố Fe có hàm lượng cao trong yến sào, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin, sản sinh hồng cầu, làm tăng lượng máu trong cơ thể, cần thiết cho người mẹ trong thời gian mang bầu và thai nhi phát triển.
- Threonine (2.69%) là hoạt chất hình thành nên Collagen và Elastin. Hai hợp chất có tác dụng giúp ngăn ngừa lão hóa, duy trì da dẻ tươi trẻ, giúp chị em kéo dài tuổi thanh xuân. Không chỉ vậy, collagen còn giúp ngăn ngừa những vết rạn nứt ở đùi, tay , mông… do mang thai gây nên. Ăn yến sào giúp bà bầu trở nên tự tin hơn về vóc dáng của bản thân hơn.
- Axit N-acetylneuraminic có vai trò rất lớn cho sự hình thành và phát triển trí não của thai nhi. Hàm lượng của chất có trong yến sào nhiều gấp 178 lần so với trứng, hơn 200 lần so với mật ong. Để thai nhi phát triển mạnh khỏe, từ giờ các mẹ hãy bổ sung yến sào vào thực đơn hàng ngày nhé.
Một số lưu ý để mua được yến sào nguyên chất cho bà bầu
- Yến sào nguyên chất thường thì có màu vàng đục hoặc màu xám tro, thân dày và tròn, chưa được làm sạch lông còn nguyên trong tổ.
- Các loại yến sào đã được qua sơ chế thường có màu trắng ngà, đẹp mắt và đặc biệt có mùi khét và có chút dầu ăn. Quá trình xử lý khiến các loại yến sào này có chất lượng suy giảm hơn so với các loại yến sào nguyên chất.
- Trọng lượng của yến sào nguyên chất khoảng 9-10 gr/ 1 tổ trong khi đó yến sào giả có thể nặng hơn 12gram.
Yến sào được tạo nên bởi nước dãi của chim yến, cung cấp nhiều dưỡng chất quý giá như protein, các khoáng chất magiê, canxi, sắt .. và các acid amin cần thiết khác cho cơ thể. Đặc biệt rất thích hợp cho phụ nữ khi mang thai và sau sinh. Yến sào giúp hỗ trợ phát triển cho thai nhi, tăng cường sức khỏe cho bà mẹ. Giúp các mẹ hồi phục nhanh sau khi sinh nhờ tác dụng làm tăng các tế bào biểu bì tăng trưởng Factor (EGF) và sự cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể. Khi ăn yến sào khi mang thai chúng ta cần lưu ý các vấn đề sau:
Thời gian sử dụng:
Dưới 3 tháng: Đây giai đoạn thai nhi mới hình thành, còn rất nhỏ và yếu ớt. Thời gian này các cơ quan trong cơ thể bé bắt đầu hình thành, chưa phát triển ổn định. Lượng chất dinh dưỡng cần cung cấp cho bé trong thời gian này rất quan trọng. Vì thế nhiều người khuyên không nên ăn yến sào trong thời gian này. Nhưng với kinh nghiệm tư vấn cho rất nhiều phụ nữ mang thai, chúng tôi chân thành khuyên nên sử dụng yến sào từ khi bắt đầu mang thai. Ăn yến sào vào thời gian này chủ yếu là để cung cấp thêm dưỡng chất cho mẹ, giúp tăng cường sức khỏe và giảm bớt sự khó chịu do các triệu chứng nghén gây nên. Đây là thời gian vàng để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển toàn vẹn.
Từ 3 – 7 tháng: sau 12 tuần tuổi, thai nhi đã hình thành gần như đầy đủ các cơ quan quan trọng như não bộ, hệ tim mạch, hô hấp… (giới tính thai nhi được cũng được xác định khi bé được 12 tuần tuổi). Đây cũng là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của bé, bé cần được cung cấp lượng dinh dưỡng gấp 3 lần bình thường, tập trung ở các nhóm chất như protein, các chất xơ, các acid amin và các loại khoáng chất như canxi, sắt …. Vì thế nên đây chính là giai đoạn thích hợp nhất để bổ sung yến sào cho mẹ và bé nhằm cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng quý giá, giúp cho bé phát triển đầy đủ và khỏe mạnh hơn.
Chức năng phổi và hệ miễn dịch của mẹ và bé cũng được tăng cường thêm nhiều. Hơn 52% thành phần yến sào là protein .Đây là chất đóng vai trò quan trọng trong việc “sản xuất” sữa của bà mẹ chuẩn bị cho giai đoạn nuôi con sau này. Ngoài ra yến sào còn giúp cho các mẹ ngủ ngon giấc, giảm đi sự mệt mỏi và khó chịu do sự thay đổi các nội tiết tố trong giai đoạn mang thai, chống rạn da và làm cho da mặt sáng đẹp hơn.
Hai tháng cuối của thai kỳ: Lúc này bé đã phát triển đầy đủ các cơ quan trong cơ thể, và bắt đầu tăng trọng lượng cần thiết để sẵn sàng với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Trọng lượng bé sẽ tăng nhanh nhất trong tháng cuối cùng của thai kỳ. Lúc này bạn vẫn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé và nhất là canxi để bé có cơ thể cứng cáp. Yến sào chứa rất nhiều khoáng chất như canxi, sắt , kẽm… Đóng vai trò quan trọng cho việc phát triển hệ xương sống, hệ hô hấp của thai nhi. Nhiều người biết rằng ăn yến sào rất tốt. Thế nhưng vẫn còn một số ít chưa biết bà bầu ăn yến sào bao nhiêu là đủ. Vì thế chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm
Liều lượng ăn yến sào khi mang thai:
Sau khi sinh cũng vẫn cần bổ sung đều đặn 3 gr yến sào nguyên chất mỗi ngày sẽ rất tốt cho cơ thể mẹ và cả cho bé bú. Nên ăn yến vào lúc bụng đang đói, tốt nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng sớm. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề ăn yến sào khi mang thai như thế nào là đúng? Nếu các bạn có thắc mắc hãy liên hệ đến chúng tôi sẽ được tư vấn miễn phí nhé .
No comments:
Post a Comment