Saturday, August 4, 2018

7 Lợi ích vượt trội của yến sào dành cho phụ nữ mang thai và thai nhi

Trong yến sào có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đang mai thai. Thực hiện chế độ ăn yến hợp lý sẽ giúp cơ thể người mẹ cũng như thai nhi khỏe mạnh hơn. Bài viết sau giúp các mẹ giải đáp băn khoăn “ăn yến có tốt cho bà bầu không?”.  

Công dụng của yến với sản phụ và thai nhi


Chế độ ăn yến cho bà bầu khỏe mạnh nhất là đối với sản phụ thường xuyên ốm nghén, khó bổ sung dinh dưỡng. Do đó nguồn dinh dưỡng từ yến sẽ là những tinh chất quý giá cho cơ thể mẹ nuôi dưỡng thai nhi. Yến sào chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng quý giá, tốt cho cơ thể mà ít độc hại do nó được hình thành tự nhiên, giàu các nguyên tố vi lượng. Với cơ thể người mẹ đó sẽ là nguồn dinh dưỡng giúp tăng cường thể lực và sức khỏe trong thời kì mang thai. Với cơ thể người mẹ đó sẽ là nguồn dinh dưỡng giúp tăng cường thể lực và sức khỏe trong thời kì mang thai. Với cơ thể phụ nữ yến sào còn có tác động đến sự hình thành của collagen của da, giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Giúp hạn chế vết rạn nứt xuất hiện khi mang thai nhờ các kích sự hình thàng của collagen, tăng độ đàn hồi trên da. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người mẹ. Thời kì đầu mang thai, cơ thể mẹ dễ suy giảm sức đề kháng, dễ mắc một vài bệnh nguy hiểm nên cần sử dụng yến sào để tăng khả năng miễn dịch. Giúp trẻ phát triển trí não hiệu quả hơn nhờ kích thích sự tăng trường của tế bào, thúc đẩy sự hoạt động của hệ tuần hoàn cung cấp máu,…giúp thai nhi khỏe hơn. Có thể tóm tắt công dụng của yến sào với bà bầu qua 5 công dụng chính dưới đây:  
  • Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch từ đó có thể hỗ trợ chống lại các Virut gây bệnh và tác động xấu từ môi trường.
  • Bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất, vi chất, vitamin,… đầy đủ, cần thiết cho cơ thể mẹ và bé để phát triển cả thể chất và tinh thần.
  • Làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, đau nhức, chán ăn, hoa mắt chóng mặt của bà bầu.
  • Tăng cân khoa học, tự nhiên mà không tích tụ mỡ gây hại cho cơ thể.
  • Làm đẹp da, ngăn chặn tình trạng sệ da, rạn da vùng bụng, đùi, tay và mông.




Chế độ ăn yến cho phụ nữ mang thai khoa học nhất


Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, yến được dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém. Ngoài ra, yến còn giúp tăng thêm sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ và làm đẹp da. Với thành phần nhiều axit amin, protein và khoáng chất, yến rất tốt cho bà bầu. Ăn yến giúp mẹ bầu bù đắp lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bị thiếu sau thời gian thai nghén, mệt mỏi không thể ăn uống đầy đủ. Ngoài tăng cường sức khỏe cho mẹ, yến còn giúp bảo vệ thai kỳ an toàn và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi. 1. Liều lượng sử dụng yến cho bà bầu Phụ nữ mang thai ăn yến rất tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi, song không nên dùng trong thời gian thai nghén và không ăn quá 3 g một ngày. Có thể áp dụng theo chế độ liều lượng sau:

 + Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không nên ăn yến sào.

 + Yến sào dành cho bà bầu mang thai tháng thứ 4 mỗi ăn chỉ nên ăn 1 chén nhỏ. Phụ nữ mang thai cần chú ý khẩu phần ăn yến sào mỗi ngày để tránh xuất hiện những hiện tượng bất thường.

 + Mang thai tháng thứ 5 – 6: mỗi tháng ăn khoảng 100g, chia đều làm 15 phần nấu, cứ 2 ngày thì ăn 1 chén theo định lượng đã chia sẵn.

 + Mang thai tháng thứ 7: giảm khẩu phần yến đi và ăn theo chu kì 3 ngày/ chén yến. 2. Phương pháp chế biến và thời điểm sử dụng   Yến sào là món ăn phổ biến, có nhiều phương pháp chế biến khác nhau tuy nhiên người tiêu dùng nên áp dụng cách chế biến chưng đường phèn để đem lại hiệu quả tốt nhất. Yến sào chưng đường phèn vừa đảm bảo được hương vị lại lưu giữ được các thành phần vitamin, khoáng chất và Protein trong yến.
  • Sơ chế làm sạch lông yến sau khi đã ngâm nở.
  • Cho yến vào bát và cho 1/3 lượng nước tinh khiết so với thể tích bát.
  • Bắc nồi chưng lên bếp, đổ nước sôi vào nồi để chưng yến.
  • Chưng yến với lửa nhỏ cách thủy trong khoảng 30 phút.
  • Thêm đường phèn trộn đều chưng thêm 5 phút là có thể sử dụng.
Cách dùng yến sào cho bà bầu tốt nhất là vào buổi sáng để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả nhất. Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm yến sào khác nhau bao gồm yến sào tinh chế và yến sào sơ chế. Người tiêu dùng có thể tham khảo lựa chọn sản phẩm phù hợp với điều kiện tiêu dùng, khả năng chế biến. Đối với những người không có nhiều thời gian chăm sóc sức khỏe nên chọn yến sào tinh chế với để tiết kiệm thời gian làm sạch.

Ngoài ra, bà bầu cũng có thể sử dụng nước yến sào để dùng mọi lúc mọi nơi. Con cái là quà tặng của thượng đế, và ở thời đại ngày nay món quà đó chỉ có 1 hoặc 2 lần xuất hiện trong đời, nên chúng ta hãy chuẩn bị thật kỹ cho việc đón chờ món quà này một cách hoàn hảo nhất.

1. Cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.


Khoa học đã chứng minh rằng chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ là đặc biệt quan trọng cho sự hình thành và phát triển của thai nhi, vì vậy việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ là điều luôn được các bà mẹ quan tâm. Qua đó y học cũng làm ra các xét nghiệm phân tích, và dựa trên những kết quả thực tế thì có thể khẳng định Yến sào đem lại các lợi ích vượt trội cho thai nhi. Thành phần chủ yếu của yến sào là protein và các loại acid amin trong đó có chứa nhiều nguyên tố vi lượng quý giúp cơ thể dễ hấp thụ, rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.

 Ngoài thành phần giàu acid amin, yến sào còn chứa nhiều Ca và Fe là các khoáng chất cần thiết nhất cho sự phát triển xương của con bạn. Yến sào không chỉ là nguồn cung cấp đạm cao, ít béo mà còn rất tốt cho sự phát triển xương và giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ nhờ bản thân yến sào chứa rất nhiều sắt. Ngoài ra, yến sào còn chứa đường galactose mà không có chất béo nên cũng là nguồn cung cấp năng lượng rất tốt cho bà mẹ đang mang bầu.





2. Phát triển trí não và tăng cường thị giác cho bé yêu


Trí tuệ của con trẻ là điều mà bậc cha mẹ nào cũng quan tâm, bởi nó là cất cánh trong cuộc đời, tương lai và sự nghiệp sau này của con bạn, một đứa trẻ thông minh và khỏe mạnh, sẽ làm được những điều to tát trong cuộc sống này. May mắn thay, yến sào với nhiều loại axit amin và DHA, yến sào được coi như nguồn cung cấp vô tận cho sự hình thành và phát triển của các tế bào thần kinh và não bộ. DHA được xem là hạt giống cho sự phát triển trí não của bé và còn đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của võng mạc (thị giác) của thai nhi.

 Ngoài ra, yến sào còn chứa Omega-3 đây là chất mà cơ thể không tự sản xuất được, đây là chất cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi, nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả của omega 3 đối với những bé hấp thụ từ trong bụng mẹ sẽ thông minh hơn và thị lực tốt hơn so với những thai nhi không được bổ sung từ đầu.

3. Tăng cường đề kháng cho mẹ.


  Trong suốt giai đoạn thai kỳ người mẹ trải qua nhiều sự thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến cơ thể của mẹ và bé, nếu không có sự cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết thì rất dễ gây bệnh và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Ngoài thành phần là axit amin và protein giúp cho người mẹ dễ hấp thụ đầy đủ năng lượng cần thiết tăng cường sức đề kháng thì yến sào còn chứa các axit amin quí hiếm acid syalic với hàm lượng 8,6% và Tyrosine là những chất có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật, chống nhiễm trùng phổi, và các tổn thương khác.

4. Kích thích khả năng tiêu hóa, chuyển hóa dưỡng chất trong cơ thể mẹ và bé yêu


Bạn cũng biết rằng trong suốt thời gian mang thai vấn đề ốm nghén của mẹ là đề tài rất đáng quan tâm, vì cơ thể luôn mệt mỏi ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất của mẹ và bé. Do đó việc bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể dễ hấp thụ luôn được quan tâm, yến sào với thành phần chính là protein với cấu trúc glucoprotein có năng lượng cao, cơ thể dễ hấp thu, vì vậy yến sào là nguồn cung cấp đạm cao, ít béo, giúp cơ thể mẹ luôn cung cấp đầy đủ năng lượng cho thai nhi mà không sợ bị béo.

5. Bổ sung dưỡng chất giúp làn da của mẹ hồng hào


Một trong những hiện tượng thường thấy của phụ nữ mang thia là cơ thể sẽ bị nổi mụn, tàn nhang, vết nám, da trở nên sẫm màu hơn. Còn nữa, một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất của bà bầu là những vết rạn nứt bắt đầu xuất hiện khi thai nhi từ từ lớn lên, rạn nứt là hiện tượng thường thấy trong quá trình mang thai và rất khó điều trị sau khi sinh, gây mất thẩm mỹ cho làn da của người mẹ.

 Và đây là tác dụng tuyệt vời nhất đối với phụ nữ mang thai quan tâm, với cấu trúc glycoprotein dễ tan trong nước, giúp cơ thể dễ hấp thu, giúp tăng trưởng và tái tao nhanh các tế bào, các mô bị tổn thương, đặc biệt trong yến sào có thành phần threonine là chất hình thành elastine và collagen giúp ngăn ngừa lão hóa, duy trì làn da tươi trẻ, giúp kéo dài nét thanh xuân cho phụ nữ, giảm tốc độ lão hóa của tuổi già, đây là một lợi ích quan trọng mà phụ nữ mang thai đặc biệt lưu ý.





6. Yến sào không gây béo


Chắc chắn việc tăng cân trong thời gian mang thai là vấn đề phụ nữ quan tâm và việc làm thế nào giảm cân nhanh sau sinh là vấn đề cần thiết, chúng ta biết rằng, thông thường, bà bầu sẽ tăng khoảng 11 – 18 kg trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, cũng có những cách giúp bạn có thể muốn việc tăng cân là ít hơn nhưng nó cũng đáp ứng cho sự phát triển đầy đủ của thai nhi, vì vậy làm cách nào bạn chỉ tăng từ 5 – 11 kg mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn.

 Yến sào là một trong những nguồn dinh dưỡng hàng đầu trong việc cung cấp đầy đủ năng lượng, dưỡng chất cho bà bầu mà không sợ việc tăng cân, vì thành phần của yến chủ yếu là protein và axit amin dễ hấp thụ, ngoài ra trong yến chỉ có đường tự nhiên galactose mà không chứa chất béo, có thể dùng mỗi ngày mà không sợ tăng cân.

7. Giảm các hôi chứng trầm cảm, căng thẳng, lo âu ở bà bầu.


Khoa học đã chứng minh được sự ảnh hưởng của thai nhi đối với triệu chứng tâm lý ở bà bầu, nếu trong thai kỳ bà mẹ có những triệu chứng trầm cảm, lo âu, nóng giận… sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thần kinh của trẻ sau này, nên việc giảm căng thẳng và tạo tâm lý thoải mái cho bà bầu là việc làm cần thiết. Axit amin Tryptophan có trong yến sào giúp chống trầm cảm, làm hưng phấn, giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cho bà mẹ khi mang thai và thúc đẩy quá trình phục hồi cho người mẹ sau khi sinh. Đây cũng là một tiền chất của serotonin và melatonin rất cần thiết cho sự tăng trưởng tối ưu cho trẻ, cùng sự cân bằng nitrogen ở bà mẹ.

Bên cạnh đó, yến sào chứa axit amin Glycine có tác dụng giảm nguy cơ tiền kinh giật ở bà bầu, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Yến sào thật sự hiệu quả khi sử dụng, và đặc biệt tốt cho bà mẹ đang mang bầu. Vấn đề là bạn nên tìm hiểu, nên lựa chọn, Yến sào đúng và chất lượng khi dùng, điều đó rất quan trọng. Chúc bạn có được đứa con như mình ao ước.

No comments:

Post a Comment