Friday, August 3, 2018

Phụ nữ mang thai ăn yến sào có tốt không ?

Yến sào là một thực phẩm quý hiếm giàu dinh dưỡng. Trong đông y yến sào có công dụng dưỡng âm, bổ huyết, tiêu đàm, trị ho… Và quan trọng hơn yến sào còn được coi là một dược phẩm dưỡng thai. Vậy thực sự bà bầu ăn yến sào có lợi hay không? Bà bầu ăn yến sào có lợi như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này.  

Bà bầu ăn có nên ăn yến sào không ?


Yến sào là một loại thực phẩm có lịch sử hơn 1000 năm, xuất hiện đầu tiên ở các nước Đông Á. Trung Quốc 1000 năm trước đã xem yến sào là một món ăn vô cùng quý giá. Người Trung Quốc thường có câu “sơn hào hải vị vi cá tổ yến” để ám chỉ những món ăn bổ dưỡng và quý hiếm. Trong tiếng Hán yến là chim yến, sào là tổ.

Vậy yến sào là tổ chim yến, một món quà kì diệu của thiên nhiên. Theo các nghiên cứu của viện y học cổ truyền, yến sào chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể con người. Các bác sĩ Đông Y thường khuyên các bà bầu nên sử dụng yến sào trong thời kì mang thai. Vì thế bà bầu ăn yến sào rất tốt cho cả bà bầu và sự phát triển của thai nhi.





Bà bầu ăn yến sào có lợi hay không


Qua các cuộc phân tích trong yến sào có chứa nhiều protein, 18 loại axit amin, và nhiều loại khoáng chất khác.
  • Lysine (1.75%) là một loại amin giúp cho sự tổng hợp chất canxi, giúp cho thai nhi phát triển xương khỏe mạnh. Đối với cơ thể người mẹ giúp cân bằng Nitơ, giảm thiểu tình trạng giãn cơ và mệt mỏi. Ngoài ra, Lysine còn có tác dụng giúp hồi phục sức khỏe sau khi bị thương hoặc vừa phẫu thuật. Nó còn tổng hợp các hormone, enzym, giúp cơ thể tạo ra chất kháng thể và điều tiết hormone truyền tải thông tin thần kinh.
  • Axit amin Tryptophan (0.7%), Phenylalanine (4.5%) có chức năng làm giảm đau, giúp chống trầm cảm, làm hưng phấn, giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cho bà mẹ khi mang thai và thúc đẩy quá trình phục hồi cho người mẹ sau khi sinh. Tryptophan cũng là một tiền chất của serotonin và melatonin rất cần thiết cho sự tăng trưởng tối ưu cho trẻ, cùng sự cân bằng nitrogen ở bà mẹ. Phenylalanine là một acid amin có chức năng làm giảm đau, chống trầm cảm, bồi bổ cho não, tăng cường trí nhớ, tác động trực tiếp đến não bộ của thai nhi.
  • Nhiệm vụ quan trọng nhất của isoleucine (2.04%) giúp điều tiết lượng đường glucose trong máu, cùng với nguyên tố Fe có hàm lượng cao trong yến sào, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin, sản sinh hồng cầu, làm tăng lượng máu trong cơ thể, cần thiết cho người mẹ trong thời gian mang bầu và thai nhi phát triển.
  • Threonine (2.69%) là hoạt chất hình thành nên Collagen và Elastin. Hai hợp chất có tác dụng giúp ngăn ngừa lão hóa, duy trì da dẻ tươi trẻ, giúp chị em kéo dài tuổi thanh xuân. Không chỉ vậy, collagen còn giúp ngăn ngừa những vết rạn nứt ở đùi, tay , mông… do mang thai gây nên. Ăn yến sào giúp bà bầu trở nên tự tin hơn về vóc dáng của bản thân hơn.
  • Axit N-acetylneuraminic có vai trò rất lớn cho sự hình thành và phát triển trí não của thai nhi. Hàm lượng của chất có trong yến sào nhiều gấp 178 lần so với trứng, hơn 200 lần so với mật ong. Để thai nhi phát triển mạnh khỏe, từ giờ các mẹ hãy bổ sung yến sào vào thực đơn hàng ngày nhé.

Một số lưu ý để mua được yến sào nguyên chất cho bà bầu

 
  • Yến sào nguyên chất thường thì có màu vàng đục hoặc màu xám tro, thân dày và tròn, chưa được làm sạch lông còn nguyên trong tổ.
  • Các loại yến sào đã được qua sơ chế thường có màu trắng ngà, đẹp mắt và đặc biệt có mùi khét và có chút dầu ăn. Quá trình xử lý khiến các loại yến sào này có chất lượng suy giảm hơn so với các loại yến sào nguyên chất.
  • Trọng lượng của yến sào nguyên chất khoảng 9-10 gr/ 1 tổ trong khi đó yến sào giả có thể nặng hơn 12gram.
Việc kiểm tra yến sào thật thường khá phức tạp, do đó để lựa chọn được sản phẩm có chất lượng, người mua nên tìm đến những các cơ sở phân phối yến sào nguyên chất có uy tín trên thị trường. Quý khách có thể tham khảo một số bài viết của chúng tôi để trang bị cho mình thêm kiến thức về cách nhận biết yến sào thật giả





6 lợi ích của yến sào đối với bà bầu và em bé


Yến sào giúp bổ sung canxi và sắt cho sự phát triển của trẻ

 Theo các chuyên gia trên thế giới cho biết,trong yến sào có khoảng 18 loại axit amin và 30 vi chất rất hữu ích đối với cơ thể con người. Quan trọng hơn hết bên trong yến sào chứa hàm lượng lớn sắt (Fe) và canxi (Ca)- hai nguyên tố rất cần thiết khi cho phu nữ mang thai, vì chúng là hai nguyên tố chính của sự hình thành nên hồng cầu và phát triển của xương của thai nhi. Trẻ em có phát triển về thể chất lẫn trí não hay không thì thời kì này là thời kì quan trọng nhất.

Yến sào giúp phát triển não bộ và hệ thần kinh cho trẻ

 Yến sào là loại thực phẩm dinh dưỡng vô cùng quý giá đối với sự phát triển não bộ của thai nhi ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Axit N-acetylneuraminic là thành phần chính hình thành nên sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ của trẻ nhỏ. Trong yến sào hàm lượng chất N-acetylneuraminic nhiều gấp 178 lần so với trứng, 400 lần so với sữa và 200 lần so với mật ong.

Yến sào giúp thai phụ hạn chế vết rạn nứt da và bổ sung dưỡng chất cho da trở nên đẹp hơn

Khi mang thai theo thời gian bụng sẽ to dần,làm nên những hiện tượng rạn nứt da.Đây là hiện tượng thường thấy khi mang thai.Và sau khi sinh để lại những vết rạn nứt khó điều trị. Rạn nứt gây nên sự tự ti ở nhiều người mẹ. Hãy đưa yến sào vào thực đơn hàng ngày của bạn nếu bạn không muốn có những vết nứt xấu xí lồi lõm trên làn da đang trơn láng của bạn. Yến sào có chứa collagen có khả năng làm hạn chế sự xuất hiện những vết rạn, làm cho da mịn màng và trơn láng.


Yến sào giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu

  Khi phụ nữ mang thai thường có những triệu chứng nôn mửa, chán ăn, mất ngủ, u lo … Làm cho người mẹ bị suy giảm về sức khỏe, thiếu chất dinh dưỡng,thậm chí còn bị sụt cân. Các bác sĩ thường khuyên thai phụ thời kỳ này nên ăn những thực phẩm có nhiều dinh dưỡng ,dễ hấp thu đi kèm với chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Có thai ăn yến sào có tốt không ? Bà bầu mấy tháng thì ăn được yến ? . Vâng xin khẳng định một điều bắt đầu ăn yến khi mang thai 3 tháng đầu là một trong những phương pháp tốt nhất.

Trong yến sào có chứa nhiều protein, axit amin và khoáng chất giúp cho thai phụ bù đắp dinh dưỡng khi bị chán ăn , mất ngủ, nôn mửa gây ra. Hơn thế nữa ăn yến sào rất dễ hấp thu và chuyển hóa nhanh chất dinh dưỡng cho cơ thể .Nên ăn yến sào trước khi ngủ giúp thai phụ có được một giấc ngủ ngon, giảm thiểu mệt mỏi và bớt căng thẳng.

  Yến sào tăng hệ miễn dịch cho thai nhi và bà bầu

Điều quan trọng nhất trong thời kỳ đầu thai kỳ là gì ? Chính là hệ miễn dịch đối với những tác nhân bên ngoài gây ra. Có thai ăn yến sào có tốt không ?. Trong yến sào có nhiều loại axit amin giúp nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ lẫn thai nhi. Yến sào sẽ giúp bà bầu và thai nhi nâng cao miễn dịch và sức đề kháng với những rủi ro bên ngoài.





  Yến sào giúp giảm bớt những cơn đau nhức, mệt mỏi cho bà bầu

Yến sào chứa nhiều dưỡng chất giúp cho bà bầu bổ sung dinh dưỡng. Tạo nên những giấc ngủ ngon, xóa tan đi chứng mất ngủ thường thấy ở bà bầu. Yến sào bổ sung thêm dinh dưỡng làm hạn chế những cơn đau nhức, giản cơ thường thấy ở thời kỳ mang thai.

Một số lưu ý khi sử dụng yến cho bà bầu


1. Nên chọn mua yến sào ở nơi uy tín và tư vấn tốt 

2. Chọn mua yến sào nguyên chất, có chất lượng cao Hãy trở thành người mẹ tốt khi sử dụng yến sào cho thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để đảm bảo sự phát triển thể chất và trí não cho trẻ tốt nhất từ bây giờ. Yến sào luôn là một người bạn tin dùng của phụ nữ khi mang thai và trẻ nhỏ.

No comments:

Post a Comment