Cách nấu yến sào hạt sen ngon cho bà bầu
Nguyên liệu
+ Yến sào đã làm sạch lông: 10-15g+ Hạt sen: 20-30g
+ Nước khoáng tinh khiết: 500ml
+ Đường phèn: 6-8 muỗng café
+ Táo đỏ, vài lát gừng đã xắt lát.
Cách thực hiện
Bước 2: Chưng yến và hấp cách thủy hạt sen
+ Đối với yến sào:
- Cho yến đã ngâm vào 500ml nước trong một thố sứ có nắp.
- Thêm một ít gừng, đường phèn rồi đậy kín nắp thố đem chưng
- Để thố yến vào nồi chưng cách thủy. Bật lửa lớn (khoảng 15p) đến khi nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ vừa khoảng 20-30 phút. Tổng thời gian chưng 45 phút.
- Tắt bếp và tiếp tục để nguyên thố yến trong nồi 10 phút cho yến tiếp tục mềm ra.
- Hấp cách thủy hạt sen trong khoảng 20 – 25 phút.
Tác dụng của món yến chưng hạt sen
Ngoài các dinh dưỡng thông thường, món yến sào sào nấu hạt sen sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho và các axit amin thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi. Yến sào chứa nhiều axit amin và protein cùng với khoáng chất Magie, Sắt, Kẽm,… thiết yếu cho sức khỏe bà bầu. Axit amin Tryptophan có trong yến sào giúp chống trầm cảm, làm hưng phấn, giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cho bà mẹ, thúc đẩy quá trình phục hồi cho người mẹ sau khi sinh. Ngoài ra, chất axit amin Glycine có tác dụng giảm nguy cơ tiền kinh giật ở bà bầu, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện cho trẻ.1. Yến Sào gà xé phay
-10g Yến sào (1 tổ Yến)
-100g thịt ức gà
-Hành ta cắt nhỏ -50g gạo
-Dầu ăn
-1 lít nước
-3 ly nước gà luộc
Cách chế biến:
- Sau khi làm sạch Yến Sào, bạn ngâm vào nước sôi để nguội khoảng 30 – 45 phút cho Yến mềm và nở đều ra.
- Gạo sau khi đã vo sạch, bạn cho một ít dầu và muối vào xóc đều và ướp trong khoảng 1 giờ.
- Ức gà đem hấp khoảng 20 phút, để nguội rồi xé mỏng và ướp gia vị vừa ăn. - Lấy một lượng nước phù hợp (tùy thuộc bạn thích ăn cháo đặc hay loãng) đun sôi và cho gạo đã ướp vào tiếp tục đun cho tới khi sôi lại thì để nhỏ lửa liu riu cho gạo nở đều.
- Tiếp theo bạn cho Gà và Yến đã làm sạch vào nồi cháo. Tiếp tục đun sôi trong khoảng 5 phút, sau đó khi thấy hạt gạo đã nở mềm, Yến và ức Gà cũng mềm rã thì cho gia vị mắm muối vừa ăn. Khi ăn múc cháo ra tô rồi cho hành vào. Món ăn này thưởng thức tốt nhất là vào buổi sáng hoặc tối trước khi đi ngủ.
2. Yến sào súp càng cua
10g yến sào sào (1 tai Yến)
-Cua và càng cua tươi
-10g nấm đông cô
-1 trái bắp Mỹ -Ức gà
Các bước chế biến:
- Yến Sào làm sạch, ngâm nước khoảng 30 – 45 phút cho nở đều. - Càng cua và ức gà luộn chín để nguội, cua bóc vỏ, gà xé tơi.
- Bắp Mỹ cắt thành ½ cho hạt nhỏ lại, nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm và cắt thành 1/3 miếng.
- Cho Yến Sào vào chưng cách thủy trog 20 phút
- Tiếp theo cho 2 chén nước dùng vào nồi, đun sôi rồi cho tiếp bắp Mỹ vào đun trong vòng 3 phút.
- Tiếp tục cho nấm đông cô, thịt gà và thịt cua vào, tiếp đến thì nêm gia vị cho vừa ăn và tiếp tục đun sôi cho tới khi thấy hỗn hợp sôi đều thì pha 2 muỗng bột bắp vào cùng với 1/2 chén nước cho vào nồi và khuấy đều tay cho tới khi thấy nồi sánh lại là được. Món này thưởng thức ngon nhất là khi còn nóng và nên ăn trước khi đi ngủ.
3. Yến sào hầm đuôi heo bổ dưỡng
Nguyên liệu:
- 10g yến sào (Khoảng 1 tai)
- 2 củ cà rốt
- 3 trái bắp non
Các bước chế biến
- Làm sạch Tổ Yến, ngâm khoảng 30 – 45 phút cho Yến nở đều. - Đuôi heo rửa sạch và làm sạch lông và chặt khúc.
- Bắp non và cà rốt rửa sạch, cắt khúc.
- Nấu sôi nước và cho đuôi heo, gia vị vào hầm. Khi đuôi heo gần mềm thì cho thêm bắp và cà rốt vào hầm đến khi chín mềm.
- Yến sào Sào chưng riêng khoảng 20 phút. Sau đó cho súp đuôi heo vào tô, cho thêm Yến Sào đã chưng vào dùng nóng.
No comments:
Post a Comment