1. Yến Sào gà xé phay
Nguyên liệu:-10g Yến sào (1 tổ Yến)
-100g thịt ức gà
-Hành ta cắt nhỏ
-50g gạo
-Dầu ăn
-1 lít nước
3 ly nước gà luộc
Cách chế biến:
- Sau khi làm sạch Yến Sào, bạn ngâm vào nước sôi để nguội khoảng 30 – 45 phút cho Yến mềm và nở đều ra.
- Gạo sau khi đã vo sạch, bạn cho một ít dầu và muối vào xóc đều và ướp trong khoảng 1 giờ.
- Ức gà đem hấp khoảng 20 phút, để nguội rồi xé mỏng và ướp gia vị vừa ăn.
- Lấy một lượng nước phù hợp (tùy thuộc bạn thích ăn cháo đặc hay loãng) đun sôi và cho gạo đã ướp vào tiếp tục đun cho tới khi sôi lại thì để nhỏ lửa liu riu cho gạo nở đều.
Tiếp theo bạn cho Gà và Yến đã làm sạch vào nồi cháo. Tiếp tục đun sôi trong khoảng 5 phút, sau đó khi thấy hạt gạo đã nở mềm, Yến và ức Gà cũng mềm rã thì cho gia vị mắm muối vừa ăn. Khi ăn múc cháo ra tô rồi cho hành vào. Món ăn này thưởng thức tốt nhất là vào buổi sáng hoặc tối trước khi đi ngủ.
2. Yến sào súp càng cua
-10g yến sào sào (1 tai Yến)
-Cua và càng cua tươi
-10g nấm đông cô
-1 trái bắp Mỹ -Ức gà
Các bước chế biến:
- Yến Sào làm sạch, ngâm nước khoảng 30 – 45 phút cho nở đều. - Càng cua và ức gà luộn chín để nguội, cua bóc vỏ, gà xé tơi.
- Bắp Mỹ cắt thành ½ cho hạt nhỏ lại, nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm và cắt thành 1/3 miếng.
- Cho Yến Sào vào chưng cách thủy trog 20 phút
- Tiếp theo cho 2 chén nước dùng vào nồi, đun sôi rồi cho tiếp bắp Mỹ vào đun trong vòng 3 phút.
Tiếp tục cho nấm đông cô, thịt gà và thịt cua vào, tiếp đến thì nêm gia vị cho vừa ăn và tiếp tục đun sôi cho tới khi thấy hỗn hợp sôi đều thì pha 2 muỗng bột bắp vào cùng với 1/2 chén nước cho vào nồi và khuấy đều tay cho tới khi thấy nồi sánh lại là được. Món này thưởng thức ngon nhất là khi còn nóng và nên ăn trước khi đi ngủ.
3. Yến sào hầm đuôi heo bổ dưỡng
- 500g đuôi heo
- 10g yến sào (Khoảng 1 tai)
- 2 củ cà rốt
- 3 trái bắp non
Các bước chế biến
Yến sào hầm gà ác (hoặc chim bồ câu)
Đây là một trong những món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe của bà bầu trong thời kỳ mang thai. Để chế biến được món ăn bổ dưỡng này chúng ta cần chuẩn bị: một con gà ác hoặc một con bồ câu đã sơ chế sạch sẽ, từ 3 – 5g yến khô đã tinh luyện cùng với một gói thuốc bắc và gia vị vừa đủ.
Cách thực hiện chế biến món yến sào hầm gà ác như sau: Yến sào khô đã tinh luyện đem ngâm trong nước trong khoảng 20 – 30 phút cho nở sau đó dùng nước xối sạch chất bẩn rồi để thật ráo. Gà ác sơ chế sạch sau đó cho vào nồi hầm cùng với thuốc bắc và gia vị vừa đủ, đun nhỏ lửa trong khoảng 60 phút cho ngấm. Mang yến sào đem chưng khoảng 20 phút sau đó cho vào nồi hầm gà ác đun khoảng 5 phút là tắt bếp.
Để chế biến được món ăn bổ dưỡng từ sự kết hợp giữa yến sào và hạt sen chúng ta cần chuẩn bị từ 14 – 16 hạt sen khô, từ 3 – 5g yến sào nguyên chất cùng với 3 muỗng đường phèn (có thể nhiều hơn tùy vào khẩu vị ăn uống của từng người)
Cách chế biến như sau: Mang yến sào đi sơ chế sạch bụi bẩn, lông và phân sau đó đem ngâm nước chừng rồi xả sạch những tạp chất và lông yến còn sót lại. Sau đó vớt ra để cho ráo nước. Hạt sen rửa sạch, đem ngâm nước chừng 30 phút sau đó luộc trong 20 phút.
Cho yến sào sào vào nồi chưng trong vòng 20 phút với lửa nhỏ, cuối cùng đỏ hạt sen đã chín vào nước cùng với đường phèn đã đun sôi khoảng 5 phút cho đến khi thấy sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc thù là mang ra dùng được. Nên lưu ý sử dụng món ăn khi còn nóng, không nên dùng khi món ăn đã nguội. Bởi khi nguội, vị của món ăn không còn thơm và ngon như khi ăn nóng.
– Bà bầu nên sử dụng nước yến sào khi thai kỳ ở tháng thứ 3 tới tháng thứ 7, bởi đây là khoảng thời gian tốt nhất để cơ thể người mẹ hấp thụ dưỡng chất cho cả mẹ và bé.
– Nên chia nhỏ yến sào làm nhiều bữa nhỏ khác nhau, tránh ăn một bữa cộng dồn sẽ khiến cơ thể không hấp thu được hết các dưỡng chất.
– Nên yến sào khi còn nóng, khi vừa chế biến xong lúc bụng đói, đặc biệt là thời gian trước lúc đi ngủ để cơ thể có thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất.
– Dùng 2gr với những người sử dụng lần đầu để tập thích nghi dần với cách hấp thu dưỡng chất từ sản phẩm này.
– Liều dùng: trong giai đoạn thai kỳ từ 3 – 7 tháng dùng từ 5 – 7gr/ngày, sau đó dùng giảm dần còn 4gr ở tháng thứ 8 – 9. Không ăn với liều lượng to mà nên chia nhỏ làm 3 lần/tuần để cơ thể kịp hấp thụ.
Yến sào chưng hạt sen ngon
Cho yến sào sào vào nồi chưng trong vòng 20 phút với lửa nhỏ, cuối cùng đỏ hạt sen đã chín vào nước cùng với đường phèn đã đun sôi khoảng 5 phút cho đến khi thấy sợi yến nở đều, có mùi thơm đặc thù là mang ra dùng được. Nên lưu ý sử dụng món ăn khi còn nóng, không nên dùng khi món ăn đã nguội. Bởi khi nguội, vị của món ăn không còn thơm và ngon như khi ăn nóng.
Một số lưu ý khi sử dụng yến sào cho bà bầu
– Nên chia nhỏ yến sào làm nhiều bữa nhỏ khác nhau, tránh ăn một bữa cộng dồn sẽ khiến cơ thể không hấp thu được hết các dưỡng chất.
– Nên yến sào khi còn nóng, khi vừa chế biến xong lúc bụng đói, đặc biệt là thời gian trước lúc đi ngủ để cơ thể có thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất.
– Dùng 2gr với những người sử dụng lần đầu để tập thích nghi dần với cách hấp thu dưỡng chất từ sản phẩm này.
– Liều dùng: trong giai đoạn thai kỳ từ 3 – 7 tháng dùng từ 5 – 7gr/ngày, sau đó dùng giảm dần còn 4gr ở tháng thứ 8 – 9. Không ăn với liều lượng to mà nên chia nhỏ làm 3 lần/tuần để cơ thể kịp hấp thụ.
No comments:
Post a Comment