Friday, August 3, 2018

Cách chế biến yến sào cho phụ nữ khi mang bầu dễ ăn - nhanh hấp thụ nhất

Đối với phụ nữ có thai yến sào là một bài thuốc rất quý giá cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng tối quan trọng cần thiết cho sức khoẻ bà bầu và thai nhi trong bụng mẹ

Cách chế biến yến sào cho bà bầu dễ ăn nhanh hấp thụ tốt nhất


Yến sào sào một nguồn thực phẩm quý giá từ thiên nhiên chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất quý hiếm rất tốt cho cơ thể con người, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Đối với phụ nữ có thai yến sào là một bài thuốc rất quý giá cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng tối quan trọng cần thiết cho sức khoẻ bà bầu và thai nhi trong bụng mẹ Cách chế biến yến sào cho bà bầu ngon và bổ là một số phương pháp chế biến yến hiệu quả cho người đang mang thai.

 Với công thức đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, nấu yến sào cho bà bầu đòi hỏi người tiêu dùng có được công thức tốt và hiệu quả. Dưới đây là một số những cách chế biến loại thực phẩm bổ dưỡng này cho các chị em phụ nữ đang nuôi dưỡng thai nhi.




Cách chế biến yến sào cho bà bầu ngon và bổ dưỡng


Cách làm yến sào chưng đường phèn cho bà bầu

Bước 1: Ngâm yến sào sào vào nước, cho yến sào sào nở.

 Chú ý là ngâm bằng nước lạnh. Lượng yến tùy thuộc bạn muốn ăn ít hay nhiều, nhưng thông thường 1 lần ăn từ 3 -5 g là đủ. Thời gian ngâm tùy thuộc vào loại yến sào sào mà bạn mua.
  • Thời gian ngâm yến đảo: 30 phút
  • Thời gian ngâm yến nhà: 20 phút
  • Thời gian ngâm yến sào hồng, yến huyết: 45 phút
Bước 2: Chưng yến Sau khi ngâm yến, để ráo nước rồi cho yến vào thố, cho nước ngập yến. Nhưng chú ý lượng nước cho vừa phải, tối đa chiếm 80% chiều cao của thố, để tránh tình trạng trong quá trình chưng yến nước bị tràn ra ngoài do yến nở. Bạn có thể chưng yến bằng thố hay bằng nồi chưng bằng điện. Cho thố chưng yến vào 1 nồi có nước để chưng cách thùy, cũng cần lưu ý là lượng nước ở nồi cũng tối đa khoảng 80% thố chưng yến, để đảm bảo lượng nước đủ trong quá trình chưng yến cho bà bầu không bị cạn, cũng không bị tràn vào thố. Thời gian chưng cũng tùy thuộc vào loại yến sào sào. Nếu bạn muốn ăn yến dai thì thời gian chưng yến sẽ rút ngắn lại, còn muốn ăn yến kĩ một chút thì thời gian lâu hơn. Thời gian chưng yến cho bà bầu như sau:
  • Với yến đảo: 40 phút
  • Với yến nuôi: 30 phút
  • Với yến hông, yến huyết: 50 phút
Khi căn đủ thời gian, là bạn đã có món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Nhưng trước khi thưởng thức bạn cần một số lưu ý khi chưng yến sào sào cho bà bầu:
  • Do yến sào sào có tính hàn, do vậy khi chưng yến cho bà bầu,nên cho vài lát gừng tươi để trung hòa tính hàn của tổ yến. Thời điểm cho gừng tốt nhất là lúc gần chưng xong.
  • Tuyệt đối không chưng đường phèn trong quá trình chưng yến sào cho bà bầu vì nó sẽ làm mất đi những dược tính của yến, khi chưng xong mới cho đường phèn.
  • Ăn khi còn nóng, và thời điểm ăn tốt nhất là vào buổi tối hay buổi sáng.
  • Bạn cũng có thể cho thêm hạt sen hay táo đỏ để món ăn thêm ngon và bổ dưỡng.




Cách chế biến yến sào chưng hạt sen cho bà bầu

  Chuẩn bị nguyên liệu
  • 3g – 5g yến tinh chế khô.
  • 16 hạt sen khô
  • 3 muỗng café đường phèn
Cách chế biến
  • Cho yến tinh chế khô vào chén ngâm khoảng 10phút cho sợi yến nở ra
  • Hạt sen khô cho vào chén nước sạch ngâm cho mềm khoảng 30phút
  • Đường phèn cho vào chén rồi đổ ít nước khuấy cho tan hết đường
Sau các bước trên ta tiến hành chưng cách thủy yến sào với lửa nhỏ khoảng 20phút cho yến chín, đồng thời luộc riêng hạt sen cho mềm và chín khoảng 25 phút Khi yến và hạt sen đã chín ta cho hạt sen vào chén chưng yến, cho nước đường phèn vào và bắt lên bếp đun sôi khoảng 5phút là xong món ăn Với cách chế biến yến sào chưng hạt sen cho bà bầu không quá khó mà món ăn lại có tính thanh mát sẽ rất dể ăn và bồi bổ cơ thể Yến sào là một thực phẩm cao cấp được sử dụng từ thời xa xưa đến hiện tại do nhiều tác dụng diệu kỳ mà nó mang lại.

Yến sào được liệt vào bát trân mà thiên nhiên ban tặng con người. Bát trân (八珍): Long can (龍肝, gan rồng), Phượng tủy (鳳髓, tủy phượng), Báo thai (豹胎, bào thai báo), Lý vĩ (鯉尾, đuôi cá chép), Yến sào, Tinh thần (猩脣, môi đười ươi), Hùng chưởng (熊掌, bàn chân gấu), Tô lạc thiền (酥酪蟬, ve nấu sữa béo). Ngoài các món kể trên còn nhiều thuyết khác, tùy nơi tùy thời. Yến sào là thành phần nước bọt (nước dãi) của chim yến tiết ra, bám trên vách đá (yến sào đảo) hay thành tường (nếu là nhà yến nhân tạo). Phải mất rất nhiều thời gian để hình thành nên một yến sào sào. Yến sào có thể được sử dụng cho trẻ em, người mới bệnh dậy, trẻ suy dinh dưỡng, người cần hồi phục sức khỏe, thể trạng, thậm chí còn được sử dụng như là dược phương giúp duy trì sắc đẹp cho phụ nữ.

Liệu bà bầu có nên ăn yến sào không?


Phụ nữ trong thời kỳ mang bầu rất cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để mẹ khỏe và giúp bào thai có đủ dưỡng chất để trở nên khỏe mạnh, thông minh. Yến sào giúp khắc phục hiện tượng nghén, buồn nôn, chán ăn, táo bón…thường xuất hiện và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé vì có trọng lượng nhẹ nhưng hàm lượng dinh dưỡng là đáng kinh ngạc, rất tốt và bổ ích cho phụ nữ trong thai kỳ.

 Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, khi mang thai các mẹ bầu nên ăn và uống nước yến sào vừa phải để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé. Tuy nhiên trong giai đoạn 3 tháng đầu người mẹ có triệu chứng nghén nặng thì không nên sử dụng vì khi ăn hoặc uống yến sào mẹ sẽ nôn ra hết. điều đó gây lãng phí rất lớn vì yến sào không hề rẻ. Khi đã qua giai đoạn nghén nặng, các bà bầu có thể ăn và uống yến sào với liều lượng vừa phải.

Những công dụng của yến sào đối với bà bầu





  Đông Tây Y tất cả đều thừa nhận những tác dụng tuyệt vời của yến sào đối với sức khỏe thai phu. Yến sào tác dụng bồi bổ rất lớn vì có chứa nhiều protein và 18 loại acid amin, cùng với khoáng chất Ma nhê, sắt, kẽm là những thành phần có ích cho thai nhi và thai phụ.

  + Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu: Các nghiên cứu đã chứng minh, chất axit amin Glycine giúp giảm nguy cơ tiền kinh giật ở người mẹ và giúp thai nhi phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, thành phần Acid amin Tryptophan giúp người mẹ giảm căng thẳng mệt mỏi, đồng thời giúp trẻ tăng trưởng tốt đồng thời cân bằng nitrogen ở người mẹ. Ngoài ra yến sào còn giúp giảm các triệu chứng đau nhức, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt của bà bầu

  + Yến sào làm giảm triệu chứng ốm nghén hiệu quả: Khi mới mang thai trong 3 tháng đầu, cơ thể bà bầu có nhiều thay đổi nhiều về hooc-mon dẫn đến triệu chứng ốm nghén, nôn, sợ mùi thức ăn. Yến sào sẽ giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ 1 lượng vi chất cần thiết từ đó tăng cường sức đề kháng cho bạn cảm giác ăn ngon ngủ sâu hơn, làm cho cơ thể bà bầu khỏe mạnh, tâm trạng thoải mái sẽ dễ dàng vượt qua thai kỳ một cách nhẹ nhàng.

  + Giúp thai nhi phát triển toàn diện: Bên cạnh việc bồi bổ cho bà bầu thì yến sào có giúp xương cốt thai nhi phát triển khỏe mạnh ngay từ tháng đầu tiên. Yến sào sẽ cung cấp các khoáng chất và vi chất, canxi, kẽm…vô cùng cần thiết với sức khỏe mẹ và sự phát triển của thai nhi. Bé của bạn sẽ phát triển nhanh từ khi còn trong bụng mẹ và đây chính là tiền đề cho sự phát triển về thể trạng và não bộ của bé khi chào đời.

Yến sào giúp vóc dáng thon gọn sau sinh cho bà bầu


Chất threonine trong yến sào giúp hình thành elastin và collagen hỗ trợ việc ngăn chặn sệ da, rạn da ở bụng, đùi, tay và mông, làn da căng tươi sáng hơn. Đường tự nhiên galactose không béo giúp hấp thu dưỡng chất tuyệt đối mà không sợ tăng cân. Chính vì thế nếu sử dụng yến sào đều đặn sẽ giúp bà bầu chống lão hóa hiệu quả đồng thời giúp da khỏe và không còn vết nhăn.

Cách sử dụng yến sào hiệu quả như sau:


Yến sào sào rất tốt cho sức khỏe của bà bầu, tuy nhiên để tối ưu hiệu quả thì chúng ta cần biết:

 + Trong 3 tháng đầu khi cơ thể của bé chưa có nhu cầu nhiều về dinh dưỡng thì bà bầu không cần sử dụng yến sào nhiều. Nếu cơ thể bà bầu đã đủ chất thì không nên ăn và uống yến sào.

 + Những trường hợp nghén quá nặng, ăn và uống gì cũng bị ói cũng khoan dùng yến sào vì sẽ gây lãng phí.

 + Bà bầu chỉ nên sử dụng vừa phải yến sào để tránh lãng phí và cơ thể không hấp thu hết + Sử dụng yến sào buổi sáng hoặc khi bụng đói trước khi đi ngủ để cơ thể hấp thu tối đa

 + Nên mua yến sào sào Cam Ranh, Khánh Hòa còn thô rồi về chế biến thành các món ăn và đồ uống đa dạng khác nhau cho bà bầu đỡ ngán.

 + Bà bầu có thể làm các món ăn bổ dưỡng như yến sào nấu hạt sen, yến sào hầm gà ác. Đây là những món ăn giàu dưỡng chất cho cả bà bầu lẫn bé. Là một người từng trải qua thai kỳ, tác giả hiểu rằng đây là thời gian khó khăn không dễ vượt qua nếu không có sự hỗ trợ đắc lực của người thân, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Hy vọng qua bài viết này, các mẹ có thêm kinh nghiệm sử dụng yến sào trong thai kỳ của mình nhé. Chúc các bà bầu một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!

No comments:

Post a Comment