Dinh dưỡng cho bà bầu cực kỳ quan trọng vì nó là cơ sở cho sự phát triển khỏe mạnh và thông minh của thai nhi sau này. Ngoài các công dụng thông thường, đối với bà bầu, yến sào là nguồn cung cấp dinh dưỡng và các axit amin thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi.
Tác dụng của yến sào đối với phụ nữ mang thai như thế nào ?
Dinh dưỡng cho bà bầu cực kỳ quan trọng vì nó là cơ sở cho sự phát triển khỏe mạnh và thông minh của thai nhi sau này. Ngoài các công dụng thông thường, đối với bà bầu, yến sào là nguồn cung cấp dinh dưỡng và các axit amin thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi.
Lý do bà bầu nên ăn yến sào
Yến sào chứa nhiều protein và 18 loại axit amin, cùng với khoáng chất Magie, Sắt, Kẽm… là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Ngoài ra, axit amin Tryptophan có trong yến sào giúp chống trầm cảm, làm hưng phấn, giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cho bà mẹ khi mang thai và thúc đẩy quá trình phục hồi cho người mẹ sau khi sinh. Đây cũng là một tiền chất của serotonin và melatonin rất cần thiết cho sự tăng trưởng tối ưu cho trẻ, cùng sự cân bằng nitrogen ở bà mẹ.
Bên cạnh đó, yến sào chứa axit amin Glycine có tác dụng giảm nguy cơ tiền kinh giật ở bà bầu, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện cho trẻ.
Hơn nữa, yến sào sào còn giúp các mẹ mang thai duy trì được làn da trẻ đẹp nhờ Threonine. Đó là hoạt chất hình thành nên elastin và collagen giúp ngăn ngừa lão hóa, duy trì làn da tươi trẻ, giúp kéo dài nét thanh xuân cho chị em.Rất nhiều chị em mách nhau rằng ăn yến tốt cho phụ nữ mang thai, giúp con khi sinh ra có làn da trắng hồng, nhanh lớn còn mẹ thì khỏe mạnh và nhanh phục hồi, lấy lại sức sau khi sinh em bé.
Theo nghiên cứu những người mẹ khi mang thai được ăn yến thì em bé sinh ra khỏe mạnh, không mắc các bệnh về phổi và cơ quan hô hấp.
Vì Vậy chị em phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú đều nên dùng yến để bồi bổ sức khỏe và tăng sức đề kháng cho mẹ và con. Nếu khi mang thai, mẹ khỏe thì thai nhi tăng cân, tăng chiều dài và phát triển trí tuệ tốt. Đến nay chưa thấy trường hợp mẹ bầu dùng yến sào mà có ảnh hưởng xấu đến thai nhi cũng như em bé.
Tuy nhiên việc dùng yến sào để bồi bổ cho cơ thể thì cũng tùy thuộc vào thể trạng của mỗi bà mẹ mang thai.
Nếu như sử dụng không đúng cách hoặc không đúng liều lượng và thời kỳ thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bà mẹ lẫn thai nhi. Trước khi ăn có thể tham khảo sự tư vấn của bác sĩ.
Đối với thai phụ suy dinh dưỡng, nhất là những người bị ốm nghén trầm trọng, con kém phát triển, thì nên sử dụng yến sào để bồi bổ vì yến sào chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá, có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt. Đối với phụ nữ chưa bao giờ ăn yến sào, và đây là lần đầu tiên ăn yến sào thì mới đầu nên ăn ít để xem cơ thể có phản ứng gì không? Còn đối với thai phụ đã từng ăn yến sào thì việc bổ sung dinh dưỡng từ yến sào trong giai đoạn này rất cần thiết.
Tuy nhiên cần lưu ý, các bà mẹ mang thai dưới 4 tháng tuổi chưa nên sử dụng yến sào.
Tác dụng của yến sào đối với phụ nữ sau sinh ra sao ?
Sau khi sinh, cơ thể người mẹ thiếu rất nhiều chất dinh dương, đặc biệt là canxi và các các khoáng chất khác.
Việc bổ sung canxi cho mẹ sau khi sinh là một trong những vấn đề quan trọng nhất vì đây là giai đoạn quan trọng để phục hồi sức khỏe và tránh loãng xương, hư răng, thoái hóa cột sống …
Mặc dù yến sào không có nhiều canxi nhưng với 1,75% Lysine trong yến sào giúp tăng khả năng hấp thụ tốt các thức ăn có canxin để giúp cho xương chắc khỏe, chống lão hóa cột sống.
Thêm vào đó, với hơn 50% protein không béo giúp sức khỏe bà mẹ sau khi sinh nhanh chóng phục hồi sức khỏe và các khoáng chất cần thiết khác giúp bổ sung tốt cho cơ thể mà dinh dưỡng trong thức ăn hàng ngày không có.
Ngoài ra, yến sào có các thành phần Glycine (1.99%) tốt cho da, làm đẹp da, giúp bà mẹ sau khi sinh không bị trường hợp da nhăn hay phục hồi tế bào da trong quá trình mang thai.
Ăn yến sào sau khi sinh giúp cho bà mẹ có làn da mịn màng và một cơ thể thon đẹp, lấy lại vóc dáng khỏe đẹp như xưa.
Những nghiên cứu từ ngàn xưa của Đông Y, và cả các nghiên cứu hiện đại của Tây Y đều chứng minh Yến Sào có nhiều dưỡng chất quý, rất tốt cho sức khỏe thai nhi và bà mẹ trong quá trình mang thai và cho con bú.
Chất Glycine trong Yến sào giúp giảm nguy cơ tiền kinh giật ở phụ nữ đang mang bầu, giảm hiện tượng khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện cho trẻ.
Tryptophan có trong Yến sào với tác dụng chống trầm cảm, làm hưng phấn, giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cho bà mẹ, thúc đẩy quá trình phục hồi cho người mẹ sau khi sinh. Đây cũng là một tiền chất của Serotonin và Melatonin trong yến sào tác dụng tăng trưởng tối ưu cho trẻ, và cân bằng Nitrogen ở bà mẹ.
Tryptophan có trong yến sào tác dụng chống trầm cảm, giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cho bà bầu
Người mẹ khi mang thai được ăn Yến sào thì em bé sinh ra khỏe mạnh, không mắc các bệnh về phổi và cơ quan hô hấp.
Chất Threonine là hoạt chất hình thành Elastin và Collagen của da, giúp cho da của bà bầu không bị lão hóa. Nếu có điều kiện sử dụng Yến sào đều đặn hàng ngày, các chị em phụ nữ sẽ luôn có được làn da trẻ đẹp và giảm bớt nếp nhăn trong quá trình mang thai.
Yến sào còn chứa nhiều axit amin quý mà cơ thể ko tổng hợp được nhưng rất cần thiết như: Leucine, Phenylalanine, Tyrosine, Arginine, Histidine… trong đó có một hàm lượng rất lớn Proline mà sẽ bổ sung lý tưởng cho việc phục hồi các cơ, các mô và da của bà bầu.
Yến sào với phụ nữ khi mang thai:
Vì Yến sào có tính "hàn" nên trong 3 tháng đầu tiên chưa nên dùng, cần để thai nhi tạo sự ổn định vững chắc trong bụng mẹ, chỉ nên dùng từ tháng thứ 4 trở đi.
Liều lượng nên dùng
5-7g Yến (khô, sạch) - dùng mỗi ngày hoặc cách ngày. (các mẹ có thể chưng cách thủy vài tai 1 lần, bảo quản trong tủ lạnh để dùng trong 1 tuần). Không nên dùng Yến sào với 1 lượng lớn nhưng lâu lâu mới dùng, như vậy ko đạt hiệu quả cao.
Yến sào đối với phụ nữ sau khi sinh:
Sức khỏe của phụ nữ sau sinh thường suy giảm rất nhiều, cơ thể bị mất sức trở nên yếu ớt. Các mô cơ liên kết dưới da bị giãn ra để đáp ứng tình trạng tăng trọng lượng của cơ thể trong giai đoạn mang bầu. Các mẹ dù sinh thường hay sinh mổ cũng đều chịu các chấn thương khi sinh nở.
Hơn nữa, sản phụ sau khi sinh lượng hồng cầu sẽ bị suy giảm, người mệt mỏi, sức đề kháng yếu. Nguồn dinh dưỡng quý giá trong Yến sào sẽ thúc đẩy nhanh chóng quá trình phục hồi cho người mẹ. Yến sào cũng rất lợi sữa và tốt sữa nữa.
Dùng Yến sào sau khi sinh còn giúp cho bà mẹ có làn da mịn màng và một cơ thể thon đẹp, nhanh chóng lấy lại vóc dáng khỏe đẹp như xưa.
Liều lượng & Cách dùng
Một số mẹ thì chỉ dùng sau khi hết tháng ở cữ, một số mẹ thì dùng liền ngay sau khi sinh vẫn có kết quả tốt, cơ thể mẹ lẫn con đều đáp ứng rất tốt.
Thực tế thì chưa có nghiên cứu nào kết luận rằng không nên ăn yến trong thời gian ở cữ cả. Tuy nhiên, các mẹ nên thử với lượng nhỏ trước, xem tình hình của mẹ và của bé khi bú sữa mẹ rồi tiếp tục tăng lượng dùng lên.
Khi chưng nên cho thêm vài lát gừng tươi để giữ ấm cơ thể & tốt cho tiêu hóa (không bị lạnh bụng). Nếu mẹ và bé đáp ứng tốt thì nên dùng 5-7g Yến (khô, sạch) - dùng mỗi ngày hoặc cách ngày.
No comments:
Post a Comment