Saturday, August 4, 2018

Phụ nữ có thai 3 tháng đầu nên dùng yến sào và tác dụng như thế nào ?

Các mẹ lo lắng liệu có nên ăn yến sào khi mang thai 3 tháng đầu? Một số ý kiến khuyên không nên ăn yến sào trong thai kỳ này, số ý kiến khác thì ngược lại: bà bầu nên ăn yến sào ngay những tháng đầu tiên.  


Trong cuộc sống hiện nay, bênh cạnh việc chăm lo kinh tế gia đình thì tương lai con cái là mối quan tâm hàng đầu. Các bố mẹ quan tâm và chăm sóc con ngay từ những tin vui đầu tiên (lúc mà mẹ báo tin vui cho bố). Và đây cũng là lúc sức khỏe của người mẹ được đặc biệt chú ý. Điều các mẹ thường lo lắng trong thời gian này là: dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?




Mang bầu 3 tháng đầu


Ngay từ khi nhận được tin vui, các mẹ bầu cần áp dụng ngay lập tức chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sự phát triển tối ưu cho thai nhi và sức khoẻ bà mẹ. Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thông qua các nguồn thực phẩm như : thịt, cá, trứng , sữa,…và các nguồn giàu vitamin và khoáng vi lượng khác như rau xanh, đậu, trái cây,…các mẹ cần chú trọng những loại thực phẩm giàu folate như đậu đen, măng tây, rau bina, trái cây và nước trái cây, đậu lăng, các loại ngũ cốc, bột mì… trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày để giúp phát triển tốt hệ thần kinh cho thai nhi.

 Tuy nhiên mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn khó khăn nhất của mẹ bầu, các mẹ bầu thường gặp phải các vấn đề nghén như ăn uống kém, khó tiêu, hay buồn nôn, sức đề kháng giảm nên rất dễ bị nhiễm bệnh, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Hiện nay, nhiều mẹ bầu hiểu rằng ăn yến sào tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi, giúp tăng cường sức khỏe của mẹ, nuôi dưỡng tốt thai nhi đề cho trẻ sau này khỏe mạnh và thông minh.

Nhưng các mẹ cũng lo lắng liệu có nên ăn yến sào khi mang thai 3 tháng đầu? Một số ý kiến khuyên không nên ăn yến sào trong thai kỳ này, nhưng số khác thì ngược lại: bà bầu nên ăn yến sào ngay những tháng đầu tiên. Một thông tin đáng chú ý, tại Singapore, phụ nữ mang thai tin tưởng yến sào rất tốt cho phụ nhữ mang thai nên họ bồi dưỡng bằng yến sào trong suốt thai kỳ, ngay tháng đầu tiên, để cho ra đời những đứa con khỏe mạnh và thông minh, Bác sĩ Lim Siew Choo, trưởng khoa Dinh dưỡng và ăn uống thuộc Bệnh viện bà mẹ và trẻ em Singapore cũng xác nhận như thế.

Tại sao phụ nữ mang bầu nên ăn yến sào ngay 3 tháng đầu thai kỳ?


Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi đang trong quá trình hình thành các cơ quan tim mạch, hệ thần kinh và gần như hoàn chỉnh các bộ phận của cơ thể. Nhu cầu dinh dưỡng cho thai nhi tuy chưa nhiều nhưng cần đầy đũ các dưỡng chất, vitamin và các khoáng vi lượng. Nếu mẹ bầu không bổ sung đủ dinh dưỡng và các khoáng vi lượng cần thiết, thai nhi phát triển kém, một số trường hợp gây khiếm khuyết ống thần kinh và gây nên dị tật ở thai nhi. Bên cạnh đó, trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ bầu thường gặp phải các vấn đề nghén như ăn uống kém, khó tiêu, hay buồn nôn, việc hấp thu các chất dinh dương kém, sức khỏe của mẹ bầu trở nên kém, nên cần bổ sung yến sào vào danh sách thực đơn hàng ngày cho mẹ bầu.





 Thành phần các chất dinh dưỡng quý giá có trong yến sào sẽ giúp mẹ bầu tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, giảm các triệu chứng mệt mỏi trong3 tháng đầu mang thai, và tăng cường sức khỏe cho người mẹ. Yến sào cũng cung cấp đầy đủ (8 trong 9) các axit amin thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi, giúp thai nhi tránh hiện tượng tắc nghẽn ống thần kinh, giúp hoàn thiện tốt hệ thần kinh cho thai nhi, giúp trẻ sau này khỏe mạnh và thông minh. Tuy nhiên, nếu bạn có triệu chứng nghén nặng, bạn nên ăn vào những lúc ít xảy ra nôn ói, vì ăn vào mà nôn ra hết thì thật là uổng phí công sức và tiền bạc. Để phát huy được hết hiệu quả của việc ăn yến sào khi mang thai 3 tháng đầu, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
  1. Không nên sử dụng nhiều lượng yến sào (không quá 3g tổ yến/ngày), vì cơ thể người mẹ lúc này rất nhạy cảm và thai nhi lúc này chưa cần lượng lớn dinh dưỡng cùng một lúc.
  2. Chỉ nên ăn món yến sào chưng đường phèn vì món này dễ ăn và dễ tiêu hóa.
  3. Nên cho thêm 1 – 2 lát gừng mỏng khi nấu yến sào (giúp giữ ấm cơ thể, đồng thời cũng quân bình tính mát của tổ yến).
Các chuyên gia khuyên nên ăn sau 3 tháng đầu mang thai vì đây là giai đoạn thường khó thích nghi với thức ăn mới, lạ. Giai đoạn sau có thể dung yến sào bồi bổ sức khoẻ cho cả mẹ và thai nhi. Glycine và Trytophan có tác dụng đến việc giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cho các bà mẹ, giảm rạn da.

Trong Yến sào Sào có 2 yếu tố chính là Protein và Carbohydrat


- Protein chiếm 50% - giúp chị em phụ nữ khi mang thai bồi bổ cơ thể.

 - Carbohydrat 35% - dễ hấp thu cung cấp năng lượng cho cơ thể.

 - Các nguyên tố đa, vi lượng trong Yến sào Sào rất phong phú, giàu canxi và chất sắt. Đây là 2 loại khoáng chất đặc biệt quan trọng cần cho phụ nữ mang thai và thai nhi trong bụng. Điểm quan trọng là các chất đều được cô đọng lại trong yến sào và ở dạng dễ hấp thu. Dễ dàng sử dụng để bồi bổ thêm cho cơ thể ngoài các bữa ăn chính.

Một số lưu ý khi sử dụng Yến sào cho phụ nữ mang thai


  - Việc dùng Yến sào Sào để chăm sóc và bồi bổ cơ thể thì cũng tùy thuộc vào thể trạng của mỗi bà mẹ. Mặc dù hiện tại có rất nhiều các bà me dùng yến sào thường xuyên trước và sau khi sinh đều cảm thấy rất tốt. Tuy nhiên để an tâm hơn trước khi dùng Yến sào để bồi bổ tốt nhất các mẹ nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ.

 - Vì yến sào là sản phẩm dinh dưỡng với hàm lượng cao, nếu như sử dụng không đúng cách hoặc không đúng liều lượng và thời kỳ thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi. Đối với những mẹ mới lần đầu dùng Yến sào thì nên dùng lượng ít hơn bình thường để xem cơ thể có phản ứng gì không.

Cách sử dụng yến sào đúng cách với mọi lứa tuổi


- Không chỉ với trẻ nhỏ mà cả người lớn thì thời điểm dùng yến sào tốt nhất là trước khi đi ngủ khoảng 1h, cơ thể sẽ hấp thu dưỡng chất hiệu quả nhất, và cải thiện giấc ngủ.

 - Nên dùng yến sào liên tục trong một khoảng thời gian khoảng 4 tuần, liều lượng ít nhưng kéo dài cũng được hơn là ăn nhiều trong thời gian ngắn. Một yến sào 10g có thể chia ra 3-4 bữa.

No comments:

Post a Comment