Yến sào là một trong những Bát trân (8 loại thực phẩm quý hiếm) của nước ta. Yến sào xuất hiện đã hơn 1000 năm ở các nước Đông Á , đặc biệt là ở Trung Quốc. Ở Trung quốc thời xưa chỉ có những nhà vua chúa hoặc dòng dõi quý tộc mới được thưởng thức yến sào. Những phi tần trong hậu cung của vua, họ xem yến sào như một loại thực phẩm dưỡng nhan, duy trì tuổi xuân.
Yến sào đối với phụ nữ mang thai như thế nào ?
Phụ nữ mang thai là đối tượng thường xuyên thiếu hụt các dưỡng chất gây ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân cũng như thai nhi trong bụng. Các dưỡng chất thường bị thiếu hụt bao gồm:
Sắt và Acid folic: Thiếu sắt ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến thai nhi phát triển chậm, thai lưu, suy dinh dưỡng bào thai, tai biến xuất huyết sau sinh. Thiếu Acid folic có thể khiến trẻ khuyết tật ống thần kinh, nứt đốt sống, não úng thủy, thiếu hồng cầu, sinh non và nhẹ cân.
Omega 3 (DHA và EPA): Thiếu Omega 3 có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh, con trẻ dễ dị ứng.
Ngoài thiếu hụt dưỡng chất, phụ nữ mang thai thường phải đối diện với nhiều vấn đề về sức khỏe và sắc đẹp như suy giảm sức đề kháng, hệ miễn dịch, mắc bệnh do môi trường tác động, đau nhức, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, suy nhược cơ thể, rạn da, sệ da vùng bụng đùi,…
Với hàm lượng thành phần protein cao lên tới 44-45% cùng 18 loại axit amin khác nhau, trong đó đó có những loại axit amin quý có hàm lượng cao như Aspartic acid (4,69%), proline (5,27%) giúp cho yến sào có công dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt.
Một số thành phần axit amin trong yến sào không thể thay thế như cystein, phenylalamine (4,05%) còn có tác dụng giúp hỗ trợ tăng truyền xung đột thần kinh, tăng cường trí nhớ, tăng cường sự hấp thụ tối đa nguồn vitamin D từ ánh sáng mặt trời.
Dùng yến sào giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng, giúp bà bầu ăn ngon, ngủ ngon. Đồng thời giúp da của mẹ bầu và em bé sẽ trắng mịn, không sợ tàn nhang, nám và dạn da sau sinh. Bé sau khi sinh sẽ có nề tảng sức khỏe tốt và thông minh hơn.
Hướng dẫn chế biến các món ăn với yến ngon
Món chè yến
Đun nước đường kính, đổ lòng trắng trứng và vỏ trứng bóp vụn vào cho quyện lấy tạp chất trong nước đường, rồi dùng môi vớt ra. Như thế nước đường mới thật trong. Múc nước đường đun sôi ra bát nhỏ, thả yến đã hấp chín vào là được bát chè yến.
Món yến hấp đường phèn
Chọn loại đường phèn trong vắt, bỏ vào bát nhỏ, thả yến đã làm sạch lên trên (có khi cho thêm lát sâm) rồi hấp cách thủy cho chín.
Theo ý kiến của chuyên gia người Nhật: phụ nữ mang bầu bé gái mà dùng Yến Sào thì bé sau này sinh ra sẽ có da dẻ trắng trẻo, tóc đen mượt.
Yến sào có tác dụng vô cùng tuyệt vời đối với phụ nữ mang thai và thậm chí là phụ nữ sau khi sinh. Bằng các nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm của nhiều người, đã cho ta biết nhiều thêm về công dụng của Yến Sào hơn những gì bạn mong đợi.
Chắc hẳn chúng ta ích nhiều cũng nghe nói về công dụng hay lợi ích từ yến sào đối với sức khỏe con người.
Không những là một loại thực phẩm có giá trị, món khai vị hay món tráng miệng tuyệt vời, yến sào còn là một loại thuốc có giá trị y học cao, bổ phổi, ích khí.
Hiệu quả đặc biệt của yến sào có thể nói đến là hệ hô hấp (các chứng bệnh ho, khó thở) và đối với hệ tuần hoàn là giúp lưu thông máu huyết tốt hơn. Ngày nay, việc sử dụng Yến Sào cho phụ nữ mang thai rất phổ biến. Nhưng khi nói về tác dụng của yến sào đối với phụ nữ mang thai thì có nhiều người không biết.
1. Lợi ích đầu tiên của Yến Sào dành cho bà bầu
Ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai thì sự miễn dịch và súc đề kháng của cơ thể giảm đi. Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích được chất mitogen có trong thành phần cấu tạo của Yến Sào. Đây là hoạt chất có thể đẩy nhanh sự nguyên phân của các tế bào lympho, có thể thúc đẩy sự phân chia tế bào T hoặc tế bào B.
Tế bào lympho là những tế bào miễn dịch quan trọng trong cơ thể con người. Nhờ đó, thông qua việc ăn tổ yến, phụ nữ mang thai có thể bổ sung chất mitogen có thể kích thích các tế bào miễn dịch, làm tăng chức năng miễn dịch của cơ thể.
2. Lợi ích thứ hai Giảm các cơn đau co thắt
Yến sào cho bà bầu: có tác dụng như một liều thuốc giảm đau, giảm co thắt và bổ dương khí. Điều này đã được ghi chép lại trong các tài liệu y học cổ xưa. Mà minh chứng rõ ràng nhất là việc ăn Yến Sào của các tầng lớp quý tộc, vua chúa ngày xưa. Đối tượng chủ yếu thường sử dụng nhất là những phụ nữ giàu có và có địa vị trong xã hội phong kiến ngày xưa.
Nhưng xã hội ngày càng phát triển, và đối tượng có nhu cầu sử dụng yến sào ngày càng tăng. Hồng Kông và Singapore là hai nơi mà phụ nữ mang thai ăn Yến Sào trở nên phổ biến như việc dùng sữa để bồi bổ cơ thể mẹ và thai nhi. Theo thống kê có hơn 80% phụ nữ sử dụng Yến Sào trong thời kỳ mang thai.
3. Lợi ích thứ ba Cung cấp dưỡng chất quý giá cho mẹ và bé yêu
Yến sào rất giàu các loại axit amin cần thiết cho việc bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ và quá trình phát triển của thai nhi. Việc phụ nữ sau khi sinh sử dụng Yến Sào sẽ cung cấp các vi chất cho sữa mẹ, đây là điều vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh, đặc biệt là trọng lượng cơ thể, não bộ và thị giác của bé ở giai đoạn sơ sinh hoàn toàn phụ thuộc vào lượng dinh dưỡng có trong sữa mẹ.
Việc sử dụng Yến Sào đều đặn trong thời mang thai và đặc biệt là sau khi sinh là vô cùng cần thiết trong việc nâng cao sức đề kháng và cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé.
4. Lợi ích thứ tư Bổ sung chất tái tạo tế bào biểu bì, da
Phụ nữ trong thời kì mang thai thường bị các vấn đề liên quan đến da như mụn trứng cá, tàn nhang, da nhợt nhạt (xanh), da trở nên sẫm màu hơn. Tác dụng của yến sào đối với cơ thể phụ nữ trong giai đoạn này là trực tiếp kích thích phân chia tế bào, tái tạo, xây dựng lại mô, đặc biệt là tế bào biểu bì bằng lượng axit amin tự nhiên và collagen. Đây có thể nói nói là những nhân tố quyết định cho làn da sáng đẹp, mịn màng, đàn hồi và căng tràn sức sống.
Yến Sào cho bà bầu: ngoài tác dụng cải thiện làn da của mẹ trong thời kỳ mang thai, nó còn giúp cho bé yêu của bạn có một làn da mịn màng và trắng trẻo khi còn là thai nhi và trực tiếp qua nguồn sữa mẹ. Một số nghiên cứu không chính thức còn phát hiện ra rằng Yến Sào còn cải thiện sự ngon miệng và tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
5. Lợi ích thứ năm Phát triển não bộ và tăng cường thị giác cho bé.
Với nhiều loại axit amin và DHA, yến sào được coi như nguồn cung cấp vô tận cho sự hình thành và phát triển của các tế bào thần kinh và não bộ. DHA là những gì chúng ta gọi là những “viên gạch” vàng cho sự phát triển trí não của bé và còn đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của võng mạc (thị giác).
Yến sào cho bé: có tác dụng tuyệt vời cho sự phát triển của bé trong giai đoạn phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú. Đây có thể nói là chìa khóa vàng cho sự phát triển vượt bậc của trẻ, thúc đẩy sự phát triển của não bộ và tăng cường thị giác.
Một số điều cần chú yếu
– Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn Yến Sào sau 3 tháng
– Phụ nữ mang thai và cho con bú nên sử dụng Yến Sào một cách đề đặn để có kết quả tốt nhất,
– Có rất nhiều loại Yến Sào khác nhau với công dụng cũng khác nhau, nên tùy theo từng giai đoạn mà lựa chọn loại Yến Sào cho phù hợp.
No comments:
Post a Comment