Saturday, August 4, 2018

Những món ăn từ yến sào dành cho người mang thai

Ngay từ khi còn là thai nhi, cơ thể bé đã cần một lượng dưỡng chất gấp 3 lần so với người mẹ. Cho nên việc chú ý đến khẩu phần dinh dưỡng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể bé là điều vô cùng quan trọng.


 Tổ Yến có thể cung cấp cho cơ thể một lượng dinh dưỡng dồi dào. Vì trong yến sào có chứa hàm lượng khoáng chất như canxi, magie, kali… rất tốt cho việc phát triển xương của bé ngay trong giai đoạn khởi đầu, giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé. Ngay từ khi còn là thai nhi, cơ thể bé đã cần một lượng dưỡng chất gấp 3 lần so với người mẹ. Cho nên việc chú ý đến khẩu phần dinh dưỡng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể bé là điều vô cùng quan trọng. Ngoài ra, phụ nữ khi mang thai sử dụng tổ Yến sẽ nhanh phục hồi sau khi sanh hơn nhờ các biểu bì tăng trưởng Factor (EGF) và hoạt động của các chất dinh dưỡng có trong tổ Yến.

 Các món ăn không chỉ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho bé mà còn phải có tính thanh mát, mùi vị dễ chịu, không nhiều dầu mỡ vì trong giai đoạn mang thai tâm sinh lý cũng như khẩu vị của người mẹ rất phức tạp, không thể chịu nổi mùi dầu mỡ hay thức ăn có nhiều chất béo. Do vậy cách chế biến yến sào cho bà bầu cũng cần phải lựa chọn cho phù hợp. Sau đây với 2 cách chế biến yến sào chưng hạt sen và hầm gà ác vừa đơn giản vừa dể tìm nguyên liệu sẽ giúp cho bà bầu có được món bổ sung đầy đủ dưỡng chất





1. Cách chế biến yến sào chưng hạt sen cho bà bầu


Chuẩn bị nguyên liệu
  • 3g - 5g yến tinh chế khô.
  • 16 hạt sen khô
  • 3 muỗng café đường phèn
Cách chế biến
  • Cho yến tinh chế khô vào chén ngâm khoảng 10phút cho sợi yến nở ra
  • Hạt sen khô cho vào chén nước sạch ngâm cho mềm khoảng 30phút
  • Đường phèn cho vào chén rồi đổ ít nước khuấy cho tan hết đường
Sau các bước trên ta tiến hành chưng cách thủy tổ yến với lửa nhỏ khoảng 20 phút cho yến chín, đồng thời luộc riêng hạt sen cho mềm và chín khoảng 25 phút

Khi yến và hạt sen đã chín ta cho hạt sen vào chén chưng yến, cho nước đường phèn vào và bắt lên bếp đun sôi khoảng 5phút là xong món ăn Với cách chế biến yến sào chưng hạt sen cho bà bầu không quá khó mà món ăn lại có tính thanh mát sẽ rất dể ăn và bồi bổ cơ thể





2 .Cách chế biến yến sào hầm gà ác cho bà bầu

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 3g – 5g yến tinh chế khô
  • 1con gà ác đã làm sạch
  • 1gói thuốc bắc
  • 1it gia vị muối và tiêu
Cách chế biến
  • Yến tinh chế khô ngâm nở khoảng 10phút với 1it nước trong chén
  • Gà ác đã được làm sạch cho vào nồi chưng cùng thuốc bắc khoảng 1.5 chén nước sạch, chưng với lửa vừa khoảng 60phút cho thuốc bắc thấm vào gà. Sau đó nêm chút muối và bỏ ít tiêu cho ngon
  • Yến sau khi ngâm nở chưng riêng cách thủy với it nước khoảng 20phút, khi sôi là được
  • Cho yến đã chưng xong vào nồi hầm gà ác vừa xong, đậy nắp lại đun lửa nhỏ chờ sôi 5phút là xong món ăn
Cách chế biến yến sào cho bà bầu khi có thêm gà ác sẽ làm tăng thêm giá trị bổ dưỡng cho mẹ và bé trong thai kỳ Lời khuyên: Phụ nữ mang thai nên sử dụng yến sào trong thai kỳ từ tháng thứ 3 đến tháng 7 và sau khi sinh sẽ rất tốt cho cơ thể bà mẹ và em bé

Yến sào đối với phụ nữ đang mang thai


Phụ nữ mang thai là đối tượng thường xuyên thiếu hụt các dưỡng chất gây ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân cũng như thai nhi trong bụng. Các dưỡng chất thường bị thiếu hụt bao gồm: Sắt và Acid folic: Thiếu sắt ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến thai nhi phát triển chậm, thai lưu, suy dinh dưỡng bào thai, tai biến xuất huyết sau sinh. Thiếu Acid folic có thể khiến trẻ khuyết tật ống thần kinh, nứt đốt sống, não úng thủy, thiếu hồng cầu, sinh non và nhẹ cân.






  Omega 3 (DHA và EPA): Thiếu Omega 3 có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh, con trẻ dễ dị ứng. Ngoài thiếu hụt dưỡng chất, phụ nữ mang thai thường phải đối diện với nhiều vấn đề về sức khỏe và sắc đẹp như suy giảm sức đề kháng, hệ miễn dịch, mắc bệnh do môi trường tác động, đau nhức, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, suy nhược cơ thể, rạn da, sệ da vùng bụng đùi,… Với hàm lượng thành phần protein cao lên tới 44-45% cùng 18 loại axit amin khác nhau, trong đó đó có những loại axit amin quý có hàm lượng cao như Aspartic acid (4,69%), proline (5,27%) giúp cho yến sào có công dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt.

Một số thành phần axit amin trong yến sào không thể thay thế như cystein, phenylalamine (4,05%) còn có tác dụng giúp hỗ trợ tăng truyền xung đột thần kinh, tăng cường trí nhớ, tăng cường sự hấp thụ tối đa nguồn vitamin D từ ánh sáng mặt trời. Dùng yến sào giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng, giúp bà bầu ăn ngon, ngủ ngon. Đồng thời giúp da của mẹ bầu và em bé sẽ trắng mịn, không sợ tàn nhang, nám và dạn da sau sinh. Bé sau khi sinh sẽ có nề tảng sức khỏe tốt và thông minh hơn.

Hướng dẫn chế biến các món ăn với yến sào


Món chè yến   Đun nước đường kính, đổ lòng trắng trứng và vỏ trứng bóp vụn vào cho quyện lấy tạp chất trong nước đường, rồi dùng môi vớt ra. Như thế nước đường mới thật trong. Múc nước đường đun sôi ra bát nhỏ, thả yến đã hấp chín vào là được bát chè yến.

Món yến hấp đường phèn   Chọn loại đường phèn trong vắt, bỏ vào bát nhỏ, thả yến đã làm sạch lên trên (có khi cho thêm lát sâm) rồi hấp cách thủy cho chín.

No comments:

Post a Comment